Recap Ask Me Anything 26/06 với CEO Đinh Anh Quân

RECAP AMA – NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Ngày 26/06 vừa qua, trên group Telegram của Cộng đồng Hesman Legend đã diễn ra buổi AMA giữa người chơi và CEO HESMAN LEGEND – anh Đinh Anh Quân.

Với thời lượng hơn 45 phút, anh Anh Quân đã cùng các bạn xem và giải đáp những câu hỏi tiêu biểu xoay quanh các lỗi phát sinh trong bản thử nghiệm Open Beta cũng như những điều chỉnh, cập nhật team đã ghi nhận và chuẩn bị cho phiên bản sắp tới ngày càng hoàn thiện hơn.
Anh em hãy cùng team Hesman xem lại những câu hỏi và câu trả lời nổi bật nhất trong buổi AMA nhé.

 

Phần 01: Chia sẻ trực tiếp từ CEO HESMAN – anh Đinh Anh Quân

 • Về việc ROI trong 03 ngày trong bản Open Beta: 

Đây là một tính năng thử nghiệm, để tạo ra sự khác biệt so với các trò chơi khác trên thị trường. Tuy nhiên trong quá trình triển khai, cùng với việc tính năng chưa được hoàn thiện nên đã không đạt được kết quả như dự kiến, dẫn đến các bạn người chơi gặp phải nhiều lỗi không mong muốn. 

Thay mặt team, anh Anh Quân gửi đến những người chơi lời xin lỗi chân thành và thừa nhận rằng team dự án đã quá vội vàng đưa tính năng chưa hoàn chỉnh vào game khiến xảy ra tình trạng như vậy. Chính vì thế, team đã họp khẩn và quyết định tạm dừng tính năng này để chỉnh sửa hoàn thiện thêm và cập nhật sau khi đã đủ ổn định.

Để tạm thời khắc phục vấn đề này, team đã tiến hành sửa lỗi và thay đổi lại tỷ lệ cho người chơi, ngoài ra, các bạn gặp phải lỗi trong trường hợp này sẽ được team gửi tặng một phần quà đền bù. Thông tin về vấn đề này đã được đăng trong group Telegram ngay sau buổi AMA.

Các bạn nào vẫn gặp phải các vấn đề lỗi, hãy liên hệ ngay với Fanpage để được các admin ghi nhận và hỗ trợ kịp thời. 

 

 • Công bố lại một số thông tin liên quan đến định hướng của game:

Trên thị trường, đã có rất nhiều tựa GameFi không giải quyết tốt được bài toán kinh tế để rồi sớm hay muộn đều dẫn đến sụp đổ và Hesman không thể tiếp tục áp dụng công thức chung như vậy. 

Để có thể cân bằng game và tồn tại, team vẫn cần phải áp dụng các cơ chế tính ROI để tất cả người dùng đều có cơ hội earn trong game. Việc áp dụng cơ chế tính ROI này thứ nhất là nhằm giảm thiểu rủi ro lạm phát, thứ hai là để có thêm thời gian cho team hoàn thiện và cập nhật tính năng mới để kéo dài tuổi thọ của game.

 

Mức ROI hiện tại đang được đề xuất sẽ nằm ngẫu nhiên trong khoảng từ 190 đến 270%.

Một số bạn đã phản hồi cho team, cho rằng mức ROI này là chưa đủ hấp dẫn so với các sản phẩm khác trên thị trường. Tuy nhiên, khi theo dõi trong thị trường này, các bạn có thể thấy được đã và đang có rất nhiều GameFi phải đóng cửa từng ngày, còn việc cân bằng giữa đầu vào và đầu ra lại là một bài toán rất khó nên team vẫn đang phải theo dõi và điều chỉnh thường xuyên để đạt được mức hợp lý nhất có thể. 

 

Anh Quân khẳng định lại lần nữa rằng mọi góp ý của các bạn – những người trực tiếp trải nghiệm game sẽ luôn được lắng nghe và ghi chú lại để tham khảo và điều chỉnh phù hợp. Việc Hesman đang sử dụng mức ROI này hoàn toàn không nói lên việc game đang có định hướng sao chép hay biến tướng giống với các game trên thị trường. 

 

Team vẫn đang điều chỉnh và cập nhật từng ngày từng giờ, tính toán và đảm bảo cân bằng giữa Play-to-earn và Play-for-fun. Nguyên nhân mà team muốn giữa sự cân bằng này là bởi có mong muốn các bạn vẫn tiếp tục gắn bó với game, thay vì các bạn rời đi khi nhu cầu earn game mang lại không còn đáp ứng đủ các bạn nữa. Theo quan điểm của anh Quân thì game dù thế nào cũng sẽ luôn có bản chất và ý nghĩa về việc đem lại trải nghiệm vui vẻ cho người chơi. 

Cũng chính vì thế, anh Quân cùng team cũng hiểu được rất rõ việc làm được điều này, giữ được mức cân bằng như vậy sẽ là rất khó mà team không thể thực hiện trong thời gian ngắn được. Tuy nhiên, team vẫn sẽ luôn đặt điều này lên làm tôn chỉ hàng đầu bởi đó cũng chính là mục đích khởi đầu của dự án Hesman của chúng ta.

 

Anh Quân cũng đã đưa ra một ví dụ nhỏ rằng, trong khi team dự án đang cho ra đủ các tính năng để burn và cân bằng game nhưng vẫn phải đảm bảo thời gian ROI như thông báo thì dù sớm hay muộn, người chơi cũng sẽ đạt đến mức ROI tối đa. Và câu chuyện đó sẽ đi tiếp thế nào? Bản thân anh Quân cũng như team mong muốn các bạn tiếp tục gắn bó ở lại với game nên kể cả khi các bạn đạt đến mức ROI tối đa thì team vẫn sẽ luôn phải tìm được cách để giữ chân các bạn. Trong số các cách đó, cũng có những phương án mà team đã và đang áp dụng như:

 • Tái đầu tư vào Hero để có thể nhận được tỷ lệ mới. Tỷ lệ này luôn được điều chỉnh thường xuyên để hạn chế lạm phát cũng như đảm bảo quyền lợi của người chơi
 • Khi người chơi đạt mức ROI tối đa, sẽ có những phần thưởng khác xuất hiện (thay vì là những lỗi như 0.1 hiện tại). Các phần thưởng này là những thứ hỗ trợ người chơi nâng cấp sức mạnh của Hero, tăng sức mạnh cho đội hình để tham gia những sự kiện có thể earn được trong các tính năng sắp ra mắt như đánh boss, PvP

 

Dự kiến trong tháng 07 này sẽ có cập nhật những tính năng mới để người chơi có thể tham gia trải nghiệm game như nâng cấp trang bị, skill, hóa khổng lồ hay triệu hồi bảo hộ như trong nguyên tác truyện tranh.

Ngoài ra cũng sẽ có một số những mini game giải trí vui vẻ trên group để các bạn có thể cùng nhau tham gia. Những thông tin này sẽ được cập nhật trên những thông báo chính thức sắp tới.

Về các phiên bản game trên IOS và Android sẽ được ra mắt khi các lỗi hiện tại của game được khắc phục để các bạn có được những trải nghiệm tốt nhất có thể. 

 

Phần 02: Giải đáp câu hỏi từ cộng đồng

Tại phần này, team admin của các nhóm cộng đồng đã thu thập được các câu hỏi phổ biến, những khúc mắc cần giải đáp từ người chơi gửi đến team. Anh Quân đã đại diện team để mang đến các câu trả lời cho các bạn.

 

 • Phản hồi từ phía team về lỗi 0.1 HES khi mở rương

Lỗi này phát sinh từ việc cập nhật tính năng giúp các bạn có thể đạt ROI nhanh nhất có thể. Như đã chia sẻ ở phía trên thì đây là do team đã hơi vội vàng trong việc cập nhật, tính năng chưa được hoàn thiện nên xảy ra lỗi như vậy. 

Team đã họp khẩn và quyết định ưu tiên hàng đầu khắc phục lỗi của tính năng này trong tuần tiếp theo (tuần cuối cùng của tháng 06), sau đó mới tiếp tục trở lại phát triển thêm tính năng mới.

Để việc này được diễn ra một cách nhanh chóng và thuận lợi, các người chơi hãy hỗ trợ team bằng cách nếu gặp phải lỗi, hãy chủ động inbox trực tiếp Fanpage để cung cấp thông tin giúp team có thể hỗ trợ bạn nhanh chóng hơn.

 

 • Kế hoạch mở rộng thị trường – không chỉ giới hạn ở Việt Nam nữa, thì dự án có bị đụng chạm bản quyền với Voltron – Defender of the Universe của World Events Productions hay không?

Như chúng ta đã biết, tuy Dũng sĩ Hesman là một bộ truyện tuy đã có từ lâu nhưng trong bối cảnh và xu thế chung hiện nay thì Hesman, dù là hình ảnh hay câu chuyện cũng đang là một thương hiệu tiềm năng để khai thác IP với hệ sinh thái phong phú hợp với hiện đại. Team cũng như những người hâm mộ của bộ truyện Hesman chắc chắn luôn muốn đưa Hesman tiếp cận ra thị trường quốc tế, đến với những người bạn nước ngoài. Đây cũng chính là việc nằm trong kế hoạch của team ngay từ ban đầu.

 

Theo như cập nhật mới nhất của team dự án, những bản build của dự án đã submit lên các store cho đến hiện tại vẫn chưa vướng phải các vấn đề liên quan đến bản quyền. Tuy nhiên, team cũng đã chuẩn bị sẵn những phương án phòng những trường hợp liên quan có thể xảy ra. Các bạn có thể hoàn toàn yên tâm về việc này.

 

 • Road Map và hệ sinh thái phát triển lâu dài trên con đường sắp tới của dự án bên cạnh Game, đặc biệt là trong bối cảnh GameFi down trend như hiện nay, và trong sáng 26/06 mới có tin về việc Axie đang có dự tính bỏ mảng P2E? Tại sao Hesman lại làm GameFi đầu tiên thay vì làm game truyền thống?

Khi nhìn lại những mô hình game đã bị sụp đổ từ trước, team đã tham khảo và tính toán cẩn thận cho dự án của chúng ta. Và trong tương lai, Hesman Legend sẽ là mô hình game kết hợp cân bằng giữa Play-to-earn và Play-for-fun như đã đề cập ở trên hoặc cũng có thể sẽ dịch chuyển sang mô hình mới để đảm bảo tính lâu dài của dự án. Và dù cho là ở mô hình nào, thì quyền lợi của người dùng sẽ luôn được là ưu tiên số 01 của team.

 

Nói về khả năng thực thi của team, anh Quân cho biết team đã có kinh nghiệm xây dựng và phát triển game truyền thống trong thời gian dài trước đây, vì thế team có đủ tự tin để có thể đưa ra những chính sách và hệ thống cân bằng giữa 02 mô hình này. Để làm được điều này, team cần có thêm thời gian để điều chỉnh, hoàn thiện và đưa ra phương án tối ưu nhất.

 

 • Khả năng bảo mật, chống hack của game

Anh Quân chia sẻ thật lòng rằng với kinh nghiệm cá nhân anh, anh cũng không thể đưa ra lời đảm bảo về việc bảo mật được hoàn toàn 100%. Bản thân team cũng đã phải đối mặt với nhiều trường hợp hack nên cũng có nhiều kinh nghiệm để có thể xử lý. Điển hình là những sản phẩm trước đây của team đã có thể đảm bảo tính ổn định trong thời gian rất dài. 

Anh gửi đến người chơi lời đảm bảo về việc nỗ lực hết sức để duy trì sự ổn định ấy.

 

 • Lý do để mua và giữ token Hesman về lâu về dài là gì? Dự án liệu có đủ khả năng duy trì đường dài không?

Như chúng ta đã biết, thị trường đang trong giai đoạn đi xuống. Bản thân anh Quân cho biết mình rất có tự tin vào tiềm năng phát triển của dự án, nhưng lại không tự tin để kêu gọi các bạn mua token, cũng như đảm bảo token Hesman sắp tăng trong tương lai bởi đây là những điều anh không có cơ sở chắc chắn. 

Anh gửi đến những người dùng, người chơi của Hesman lời nhắn về việc hãy tự tin vào trực giác, vào logic, kiến thức của chính bản thân mình để đưa ra những phán đoán cũng như quyết định. 

Các bạn có thể quan sát đội ngũ của dự án, với những người có kinh nghiệm và tiềm năng mà team có thể làm được những gì, có được lòng tin của bạn hay không, lúc đó bạn quyết định vẫn chưa hề muộn. 

 

Còn về việc dự án có đủ vốn để duy trì đường dài hay không thì đây là một bài toán khó. Nó phụ thuộc khá nhiều vào yếu tố khách quan như sự thay đổi xu hướng thị trường, sự quan tâm của người dùng đối với dự án, và các yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định giải ngân của các nhà đầu tư đối với team. 

Dự án được đầu từ Quỹ FundGo, team khó có thể tự quyết định được, nên anh Quân muốn có thể đại diện cho team, chia sẻ rằng team đã có kế hoạch, cũng như lộ trình phát triển cho dự án khá dài, từ 1 – 2 năm, những tính năng, sự kiện có thể triển khai trong tương lai hấp dẫn với người dùng mà team hi vọng có cơ hội để phát triển và mang đến những trải nghiệm tuyệt vời ấy đến cho người dùng.

 

 • Dự án có xem xét yêu cầu và góp ý của người dùng trong quá trình tạo ra sản phẩm mới hay không?

Nhân câu hỏi này, anh Quân một lần nữa gửi đến người dùng, những anh em của Hesman lời xin lỗi thành thật. Bởi trong thời gian vừa qua, team và anh đã nhận được rất nhiều những phản hồi, những yêu cầu hỗ trợ từ cộng đồng do các admin gửi về. Tuy nhiên, bởi khối lượng công việc lớn, việc ghi nhận và khắc phục những lỗi không đáng có mà các bạn đã gặp phải, cũng như cộng thêm việc phát triển và điều chỉnh tính năng mới dẫn đến team có phát sinh quá tải, không phản hồi các bạn một cách nhanh chóng được. 

 

Trong thời gian sắp tới, team sẽ chuyển về tập trung vào việc fix lỗi trước để có thể khắc phục những vấn đề tồn đọng hiện tại, sau đó mới quay sang tiếp tục phát triển tính năng. Như vậy có thể sẽ xử lý được khúc mắc từ người chơi nhanh chóng hơn, hiểu và hỗ trợ người chơi tốt hơn. 

 

 • Về thời gian ra bản game chính thức cũng như sự kiện thu hút người chơi

Trước khi đưa phiên bản chính thức ra mắt, team cần phải đảm bảo được sản phẩm sẽ vận hành trơn tru, đảm bảo cho các bạn những trải nghiệm tốt nhất có thể. Vì vậy team đã có kế hoạch để giải quyết các vấn đề tồn đọng hiện tại. Và ngay sau khi chắc chắn về sản phẩm rồi, team sẽ có thể gửi submit lên các store. Thời điểm dự kiến team đang kỳ vọng rơi vào cuối tháng 06 đầu tháng 07. Và khi có thể submit thành công thì đó là thời điểm các bạn có thể trải nghiệm phiên bản chính thức. 

 

Theo dự kiến – hiện vẫn chưa đảm bảo chắc chắn, của team, khi phiên bản chính thức được ra mắt sẽ có sự kiện dành cho người chơi là sự kiện về xếp hạng (chưa phải PvP do tính năng này chưa ra mắt) cũng như sự kiện cho việc ra mắt mô hình, ý tưởng phim hoạt hình. 

 

Đây là những thông tin chưa chính thức về sản phẩm phim hoạt hình bởi đây là một chủ đề phức tạp. Tuy nhiên, về mô hình thì ngay trong buổi “Lễ ra mắt dự án”, chúng ta đã có những mô hình demo rồi. Hiện team đang nghiên cứu, tính toán để có thể đưa vào sản xuất số lượng lớn, thương mại hóa những mô hình này. Để ra được phiên bản cuối cùng thì sẽ còn cần đến những sự kiện như voting, thu nhận ý kiến… mà team dự tính triển khai trong tháng 07. 

 

Phần 03: Giao lưu trực tiếp với cộng đồng

 

 • Góp ý và câu hỏi của bạn Quách Phú Thành
 • Góp ý về cộng đồng: Cần tăng số lượng admin trực trong group cộng đồng, để có thể tương tác, hỗ trợ, giải đáp thắc mắc và giao lưu giúp cộng đồng sôi nổi hơn, năng động hơn, tốt hơn. 
 • Góp ý về gameplay: Game hiện tại còn đơn điệu. Theo bạn, một người chơi giữa truyền thống và ROI, hiện người chơi đang rất muốn ROI, nên cần mở cho các bạn có thể quay lại những map cũ để kiếm thêm đồ, hỗ trợ các bạn tăng sức mạnh để có thể đi tiếp, cũng như tăng tỷ lệ ROI cho những người lên được map cao hơn so với những người còn đang ở map thấp. 
 • Câu hỏi: Làm thế nào để team có thể Marketing ra cộng đồng nước ngoài, định hướng của dự án thế nào, Hesman có điểm mạnh gì để có thể thu hút cộng đồng nước ngoài?

 

Phản hồi về góp ý của Thành, anh Quân có nói: điểm hạn chế của việc người chơi có thể xuống map thấp hiện đang có hạn chế là tăng áp lực lên các bạn Game Design trong kiểm soát lạm phát item trong game. 

Anh Quân đồng thời chia sẻ thêm tips trick cho các bạn có thể tháo Hero để tụt xuống map các bạn mong muốn, tuy nhiên đây là trick khá tay to. Tạm thời hiện tại, đối với góp ý của bạn Thành, team có thể chưa thực hiện được, nhưng mọi ghi chép đều được lưu lại để có thể tìm những giải pháp tương tự hỗ trợ các bạn nhiều hơn để trải nghiệm game tốt hơn.

Riêng về vấn đề giao lưu, chăm sóc cộng đồng, team cũng ghi nhận sự thiếu sót và thiếu hụt nhân lực và sẽ cố gắng khắc phục để có thể theo sát cũng như hiểu người chơi của mình hơn.

 

Đối với câu hỏi của bạn Thành, anh Quân có nhắc về thời điểm chú Hùng Lân sáng tác bộ truyện, khi mà lúc đó tại Việt Nam, vấn đề bản quyền chưa được đặt nặng. Đến thời điểm hiện tại, khi các quốc gia trong đó có Việt Nam coi trọng vấn đề này hơn, chấp hành các quy định về bản quyền, thì khi dự án muốn mang ra tiếp cận quốc tế sẽ cần phải được đảm bảo được việc tuân thủ bản quyền ấy. 

Team đã có những trao đổi với các cơ quan, Bộ Văn hóa Truyền thông cũng như Cơ quan Sở hữu trí tuệ thì với sản phẩm như Hesman đã thuộc về mảng sản phẩm phái sinh và đã được bảo hộ. Tuy vậy, với kế hoạch mang sản phẩm ra cộng đồng quốc tế thì team vẫn muốn đây là bộ sản phẩm thân thuộc với người Việt, hài lòng các bạn ở Việt Nam mới là ưu tiên số 01, sau đó mới có thể mang sản phẩm hoàn thiện ấy ra thế giới. Điều đó đồng nghĩa chúng ta cần nhiều thời gian hơn. 

 

 • Chia sẻ từ bạn Hoàng Nguyễn
 • Vấn đề trong cách earning token: Cách cơ chế ROI trong 20 – 40 ngày, cần có các cơ chế fix lỗi trong earn token như điều chỉnh tỷ lệ rơi rương khác nhau khi lên map cao, hạn chế rơi ngẫu nhiên bởi điều đó gây khó khăn với các người chơi trong quá trình tìm đồ để lên map cao hơn, điều đó có thể bất lợi đối với cả người chơi lẫn team. 
 • Bên cạnh đó, bạn cũng chia sẻ về việc bản thân đánh giá cao đồ họa, hình ảnh và âm thanh của game bởi so với mặt bằng chung mà bạn đánh giá thì Hesman đang làm khá tốt trong việc này.

 

 • Trương Rock – Câu hỏi: Ví dụ bạn mở được rương 200 HES, trong khi cơ chế của game hiện tại là phải đủ hơn 1000 HES mới rút ra được, bạn lấy ví của mình chuyển vào thêm tầm 810 HES nữa, thì khi rút ra lại bị dính lỗi 0.1. Vậy thì lỗi này trong tương lai có được sửa lại hay không?

Câu trả lời từ anh Quân là có. Theo cơ chế game hiện tại, anh Quân có nhắc lại về việc các bạn nạp tiền vào game nhưng không tiêu, thì khi đó không được tính là đầu tư, các bạn có thể rút ra.
Còn về cơ chế 1000 HES đó đã xuất hiện bất cập thì team đã có điều chỉnh sửa chữa cho bản cập nhật sắp tới và chuẩn bị update cho các bạn người chơi.

 

Kết lại

Chia sẻ thêm từ anh Quân, sau khi ghi nhận những phản hồi, góp ý từ phía người chơi kể từ lúc mở Open Beta, team đã điều chỉnh và hoàn thiện được thêm rất nhiều. Team đến các bạn lời xin lỗi về những trải nghiệm chưa tốt lắm cũng như cảm ơn các bạn, hy vọng các bạn tiếp tục gắn bó với dự án thông qua những phần quà nhỏ đã được thông báo chính thức ngay sau buổi AMA. 

Mọi thông tin chính thức sẽ luôn được cập nhật trên các trang chính chủ của dự án, mọi thông tin ngoài lề chưa chắc chắn đều là nguồn tin thiếu tin cậy. 

Những người chơi hiện tại nếu vẫn còn gặp lỗi phát sinh hay cần hỗ trợ, các bạn có thể trực tiếp nhắn qua inbox Fanpage Hesman Legend để được hỗ trợ hiệu quả và chính xác nhất.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

EN
Scroll to Top